ใครที่ซื้อ CD-SRUBB ชุดใหม่ น่าจะได้เห็นงานของผม(Photon) แล้ว  เอิก ๆ ที่พี่บอลโคสะนาว่าเป็น ICD น่ะคับ มันก็คือการที่มี interactive + เพลง อยู่ด้วยกันนั่นเอง (จริง ๆ คือเฮียบอลทำแค่ 5 เพลง แล้วอยากหาอะไรทดแทน 555+)

intro
concept การ design จะเป็นอะไรที่เรียบง่ายมาก ๆ ครับ อิงตาม art direction ของปกอัลบั้ม

หน้าเปิด
หลัก ๆ จะเป็นเส้น ประกอบด้วย เส้น 5 เส้น แล้วเรียงตัวเป็นรูปแบบต่าง ๆ เพื่อสร้าง interface แต่ละหน้าขึ้นมา ทั้ง 5 เส้น อาจจะสื่อถึง 5 คน ที่รวมกันเป็น Scrubb ก็ได้นะครับ (นอกจากพี่เมื่อยและพี่บอล ยังมีพี่มือเบส มือกีต้าร์ และมือกลองอีกครับ)

หน้า music video 
และบางหน้า อย่างเช่นหน้านี้ จะมีเส้นอื่น ๆ วิ่งมาเสริม ให้เป็น interface ที่ใช้งานได้ (เส้นที่วิ่งมาเสริม อาจจะสื่อถึงคนอื่น ๆ ที่มีส่วนในงานชุดนี้ก็ได้ครับ เช่น พี่บอย Zentrady ที่มาช่วยแต่งเนื้อเก็บไว้กับเธอ หรือคนอื่น ๆ… ฮิ้ว… มีความหมายนะนี่ 55 แบบไม่ได้มั่วนิ่ม)

 

 ตรง video ถ้าเราคลิกเข้าไป จะเป็นการดูแบบ full screen เต็ม ๆ quality อาจจะแตกนิดนึง แต่ก็เต็มกำลังของ icd แล้วล่ะครับ (ถ้าเป็น dvd คงว่าไปอย่าง แต่จะผิด concept ICD ครับ)

หน้า gallery
สีหลัก ๆ ที่ใช้จะเน้น pantone ครับ สดใส สบายตาดี  อย่างหน้านี้เป็น gallery สามารถกด download ได้

หน้า songbook
เป็นหน้าเนื้อเพลง และคอร์ด สามารถกด download แล้ว print ได้ตามสบายครับ แล้วในทุก ๆ หน้าเวลาคลิกขวา จะเป็น link ต่าง ๆ ของ Scrubb ด้วย

งานนี้ต้องของบอกว่า โหดมากครับ ตัวงานไม่โหด แต่ timing โหด เพราะ proejct มันดันชนกันครับ ผมทำ Scrubb พร้อม ๆ กับ Wrangler (http://www.buildyourwrangler.com) (Wrangler นั้น ผมรับผิดชอบในส่วน flash programming) ทำให้ไม่ได้หลับไม่ได้นอนไปสองวัน แต่หลังจากเสร็จงาน ก็รู้สึกโล่งครับ

 เกร็ดอื่น ๆ
– transition ทั้งหมดใช้ programming ช่วยครับ ไอ้เส้นที่สิ่ง ๆ มานั้น ผมเขียนเป็น function เอาไว้ แล้วสั่งให้มันวิ่งได้เลย
หน้าตาของ scritp จะคล้าย ๆ แบบนี้ ตัวเลขด้านหลังเป็นค่า delay เพื่อมันจะได้ขึ้นมาไม่พร้อมกัน
 bg1.tranIn(“leftToRight”, 1.9);
 bg2.tranIn(“downToUp”, 2);
 bg3.tranIn(“leftToRight”, 2.3);
 ins.tranIn(“leftToRight”, 2.5);

-ต้องขอบคุณน้องป้อและโขม ที่ช่วยทำรูปตรง gallery ให้
-กว่าจะทำ cd เสร็จ ผมฟังเพลงเข้ากันดี ไปเกือบ 100 รอบได้อ่ะ เพราะมันต้อง test flash  ตลอด เรียกได้ว่าฟังจนอิ่มไปเลย แต่ถึงจะฟังไปเยอะ ผมก็รู้สึกดีทุกครั้ง เวลาที่ได้ฟังเพลงนี้เปิดที่คลื่น fat radio
-ทำงานกับพี่บอล สบายใจมาก ๆ แบบว่าอยากทำไรทำ มีแค่แก้ text ที่เขียนผิดนิด ๆ หน่อย ๆ เอง
-รู้สึกดีสุด ๆ เวลาที่มีคนไปซื้อ cd Scrubb 55+ ผมก็แอบไปซื้อมาแผ่นนึง 55+
-จริง ๆ มีส่วนอื่นด้วยที่อยากใส่เข้าไป แต่ทำไม่ทัน T-T

 ปล. ใครที่ไม่รู้จัก Scrubb ขอบอกว่าคุณโคตรเชย แต่คนเราเชยกันได้ครับ เข้าไปฟังเพลงเค้าได้ที่ http://www.myspace.com/myscrubb